TRƯỜNG THCS MĂNG ĐEN TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG TUYÊN TRUYỀN NGOẠI KHÓA “GIÁO DỤC GIỚI TÍNH VÀ SỨC KHỎE SINH SẢN VỊ THÀNH NIÊN” CHO CÁC EM HỌC SINH.

Lượt xem:


      Chăm sóc sức khỏe vị thành niên hiện nay đang là một vấn đề được xã hội rất quan tâm, nếu không được cung cấp kiến thức đầy đủ sẽ dễ dẫn đến nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến đạo đức lối sống, việc học hành, có khả năng ảnh hưởng đến cả tương lai sự nghiệp của các em. Để trang bị cho các em học sinh những kiến thức cơ bản, hữu ích về giới tính, về sức khỏe sinh sản vị thành niên. Từ đó, giúp các em có được những nhận thức đúng đắn về vấn đề này, có trách nhiệm trong các mối quan hệ, tránh được những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra với các em.

     Được sự đồng ý của ban giám hiệu nhà trường ngày 6/4/2023 tổ Tự nhiên trường THCS Măng Đen đã phối hợp với bên liên đội của trường xây dựng kế hoạch tổ chức hoạt động tuyên truyền ngoại khoá “Giáo dục giới tính và sức khỏe sinh sản vị thành niên ” cho các em học sinh.  Với sự tham gia của các thầy cô giáo trong nhà trường và gần 200 em học sinh của trường.

      Nội dung của buổi ngoại khóa gồm 4 phần: (1) Chào hỏi; (2) Khởi động; (3) Tìm hiểu kiến thức; (4) Dành cho khán giả.

     Bằng hình thức sân khấu hóa, 4 đội thi đã thực hiện các phần thi: Chào hỏi, kiến thức, tiểu phẩm truyền thông, xử lý tình huống. Qua các phần thi, các đội đã truyền tải được những thông điệp về những kỹ năng cơ bản để chăm sóc sức khoẻ sinh sản; các biện pháp tránh thai; phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục; tác hại của mang thai ở tuổi vị thành niên; phòng chống xâm hại tình dục… Và dưới sự dẫn dắt của cô giáo Lưu Thị Bích Hồng (giáo viên dạy môn sinh học), các em đã được quan sát các tình huống thực tế, các video ngắn về sự thay đổi của cơ thể ở lứa tuổi từ 8 đến 14 tuổi; kỹ năng chăm sóc, vệ sinh cơ thể và cách xử lý các tình huống phòng tránh bị xâm hại. Ngoài ra các bạn học sinh còn được tham gia trả lời các câu hỏi đố vui trắc nghiệm về các kiến thức chăm sóc, vệ sinh và kỹ năng bảo vệ cơ thể.

      Buổi ngoại khóa đã giúp các em thoải mái, tự tin hơn khi trao đổi về chủ đề sức khỏe sinh sản; biết cách chủ động chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên trước các biến đổi, phát triển ở tuổi dậy thì; biết cách ứng xử và hành động phù hợp, có kỹ năng phòng tránh, bảo vệ bản thân; rèn kỹ năng hợp tác, sự tập trung chú ý trong các hoạt động tập thể; tích cực tuyên truyền giáo dục giới tính, sức khỏe sinh sản đến bạn bè và người thân.
Buổi ngoại khóa đã diễn ra rất sôi nổi và khép lại với sự vui vẻ, hào hứng của học sinh. Thông qua buổi ngoại khóa, học sinh biết vận dụng với những kiến thức bổ ích về giới tính, chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên vào thực tiễn cuộc sống.

      Dưới đây là một số hình ảnh của buổi ngoại khóa: