Trường Trung học cơ sở Măng Đen tổ chức hoạt động ngoại khoá: Phòng, chống thuốc lá và thuốc lá điện tử trong trường học.

Lượt xem:


          Hiện nay, thuốc lá  đã xâm nhập vào trường học nên gây tác động xấu tới môi trường giáo dục và gây ô nhiễm khói thuốc. Bên cạnh đó, hút thuốc lá trong trường là hình ảnh xấu, ảnh hưởng đến việc giáo dục, rèn luyện nhân cách và tác động xấu đến sức khỏe của học sinh, ngoài thuốc lá truyền thống, các sản phẩm thuốc lá mới như thuốc lá điện tử đang có xu hướng gia tăng sử dụng ở giới trẻ đặc biệt là các em học sinh. Đối với các em học sinh cấp THCS đang ở độ tuổi dậy thì, muốn chứng tỏ bản thân là người lớn, sành điệu nên dễ bị dụ dỗ, lôi kéo hút thuốc lá và tham gia các tệ nạn xã hội khác, không chỉ vậy, nhiều loại thuốc lá, thuốc lá điện tử được bày bán tràn lan nên các em dễ dàng tiếp cận và mua để sử dụng.

          Thuốc lá điện tử thế hệ mới có mẫu mã đa dạng, cuốn hút giới trẻ. Những loại này thiết kế theo hình thức có bộ phận sạc pin và bộ phận chứa chất lỏng, dung dịch làm nguyên liệu đốt có thể thay thế tùy thích. Đây chính là nguyên nhân khiến một số thành phần biến tướng, trộn ma túy vào sử dụng. Bản thân dung dịch hút của thuốc lá điện tử đã chứa nicotin và nhiều chất gây hại cho cơ thể. Khi phối trộn thêm các loại chất lạ, chất kích thích, ma túy, thì tổng các thành phần gây hậu quả không thể lường trước được và có thể mang lại nhiều hệ lụy.

          Được sự đồng ý của ban giám hiệu nhà trường ngày 23/ 02/ 2023 tổ Xã hội trường THCS Măng Đen phối hợp với bên liên đội của trường xây dựng kế hoạch tổ chức hoạt động ngoại khoá tuyên truyền, phổ biến về tác hại của thuốc lá, thuốc lá điện tử cho các em học sinh.

           Với sự tham gia của các thầy cô giáo trong nhà trường và gần 200 em học sinh của trường. Tại buổi hoạt động ngoại khoá, thầy Mai Thoại Vít đã tuyên truyền đến các em học sinh một số nội dung về: Tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe của con người, luật phòng, chống tác hại của thuốc lá, luật xử lý vi phạm hành chính;…Các em được thể hiện ý kiến cá nhân thông qua hình thức thi vẽ tranh, nhiều câu hỏi đố vui có thưởng nhằm thu hút học sinh cùng tham gia. Buổi  ngoại khóa được thông qua nhiều hình thức tuyên truyền miệng, tuyên truyền bằng văn bản và hình ảnh, các đoạn video, buổi hoạt động ngoại khoá đã mang lại những kiến thức và kỹ năng cơ bản nhất về công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá, thuốc lá điện tử; nâng cao hiểu biết về tác hại của thuốc lá, thuốc lá điện tử đối với bản thân, gia đình và xã hội.

Qua những hoạt động thiết thực trên, hy vọng các em học sinh luôn nâng cao ý thức giữ gìn sức khoẻ của bản thân, cũng như tuân thủ nghiêm ngặt luật pháp, quy định của nhà trường về việc không được sử dụng thuốc lá, thuốc lá điện tử.