TRƯỜNG THCS MĂNG ĐEN TỔ CHỨC NGÀY HỘI STEM NĂM 2023 VỚI CHỦ ĐỀ “KHƠI NGUỒN SÁNG TẠO”

Lượt xem:


Nhằm tạo sân chơi bổ ích và môi trường học tập lành mạnh, giúp các bậc phụ huynh, học sinh và thầy cô giáo tiếp cận sâu hơn về phương pháp giáo dục STEM trong dạy và học. Đây là cơ hội để các em được giao lưu, học hỏi, sáng tạo và trải nghiệm các hoạt động khoa học lý thú, áp dụng kiến thức vào thực tiễn, nhằm đáp ứng mục tiêu giáo dục và mục tiêu đổi mới của chương trình Giáo dục phổ thông 2018.

     Thực hiện Kế hoạch số 80/KH-SGDĐT, ngày 12/5/2023 của Sở Giáo dục và Đào tạo Kon Tum; Kế hoạch số 267/PGDĐT-THCS, ngày 22/5/2023 của phòng Giáo dục và Đào tạo Kon Plong; và Kế hoạch số 17/KH-Ntr  ngày 05/09/2021 của trường THCS Măng Đen. Chiều ngày 04/10/2023 trường THCS Măng Đen tổ chức ngày hội STEM cấp trường cho các em học sinh có sản phẩm STEM trưng bày theo lớp. Việc làm này giúp các em học sinh có cơ hội đổi mới phương pháp học tập, gắn việc học lý thuyết với thực tiễn, thực hiện quan điểm giáo dục “ Học đi đôi với hành” giúp các em khắc sâu kiến thức những môn đã học. Vận dụng các kiến thức lý thuyết trên trang sách vào giải quyết những vấn đề thực tiễn trong cuộc sống, từ đó khơi dậy niềm đam mê tiềm ẩn trong các em.

     Thông qua Ngày hội  STEM nhà trường mong muốn xây dựng cho các em có một sân chơi giải trí lành mạnh, thấy được “Mỗi ngày đến trường là một ngày vui”, đồng thời rèn luyện thêm một số kĩ năng trong giao tiếp, ứng xử, thực hành cho các em học sinh.

     Tham dự ngày hội có Thầy Hoàng Ngọc Đặng – Hiệu trưởng nhà trường cùng các thầy cô giáo, phụ huynh học sinh các lớp và 225 em học sinh của trường.

     Phát biểu tại ngày hội thầy Hoàng Ngọc Đặng – Hiệu trưởng nhà trường nhấn mạnh: Đối với các thầy cô: Việc tổ chức dạy các bài học STEM và tổ chức ngày hội STEM giúp các thầy cô thay đổi quan điểm dạy học, thay đổi dần cách giáo dục theo phương pháp truyền thống nặng về truyền thụ kiến thức 1 chiều mà đi sâu vào việc đổi mới phương pháp dạy học; đổi mới hình thức dạy học, đổi mới kiểm tra đánh giá học sinh. Qua đây thầy cô có điều kiện để đi sâu tìm hiểu năng lực học sinh của mình, gần gũi với các em, khơi dậy những ngọn lửa còn đang le lói đam mê trong tâm hồn non trẻ trẻ thơ, để từ đó có những định hướng giúp các em sáng suốt trong việc lựa chọn định hướng nghề nghiệp tương lai.

     Cũng theo thầy Đặng, ngày hội STEM còn nhằm khuyến khích các em học sinh tham gia sáng tạo, nghiên cứu khoa học ngay từ khi các em còn ngồi trên ghế nhà trường. Đồng thời, tăng cường áp dụng giáo dục STEM trong giáo dục dạy và học bậc Trung học cơ sở để góp phần thực hiện mục tiêu của Chương trình Giáo dục phổ thông 2018.

     Bên cạnh đó, giáo dục STEM rất phù hợp cho học sinh ở giai đoạn bắt đầu từ lớp 6 trở lên; bởi STEM không chỉ giúp các em chủ động tiếp thu kiến thức và khơi dậy sự hứng thú với môn học, mà còn tạo điều kiện để các em được tương tác, hòa đồng với nhau hơn thông qua các hoạt động giao lưu học hỏi và vui chơi. Tham dự Ngày hội, các em được trải nghiệm các hoạt động STEM thú vị như: Sáng chế mô hình, thí nghiệm khoa học,… các em được tiếp cận gần hơn với các dự án STEM, trải nghiệm các hoạt động khoa học, kỹ thuật, từ đó nuôi dưỡng ngọn lửa niềm đam mê khoa học của các em.

     Ngày hội đã thu hút hơn 225 em học sinh toàn trường tham gia cùng với 8 gian trưng bày với hơn 65 sản phẩm tham gia dự thi thuộc các chủ đề, lĩnh vực khác nhau như: Vật lý, Hóa học, Công nghệ, Sinh học, Tin học và Mĩ thuật. Tại đây các em được tham gia thuyết trình để giới thiệu về ý tưởng, quy trình tạo ra sản phẩm; được tham gia phản biện, trả lời các câu hỏi, sự đóng góp ý kiến từ ban giám khảo.

     Kết quả: Ban tổ chức đã trao 01 giải Nhất, 01 giải Nhì, 02 giải Ba và 03 giải khuyến khích và trao 65 giấy chứng nhận cùng các phần quà cho các sản phẩm tham gia dự thi.

     Một số hình ảnh của ngày hội STEM

 

     Mặc dù đây là lần đầu tiên Nhà trường tổ chức Ngày hội Stem nhưng với những sản phẩm các em mang đến ngày hội đã cho thấy học sinh trường THCS Măng Đen có niềm đam mê khoa học rất lớn khi dành rất nhiều tâm huyết và cố gắng để tạo ra những sản phẩm khoa học có tính ứng dụng cao trong thực tiễn. Điều này cũng cho thấy sức lan tỏa của xu hướng giáo dục trải nghiệm, nhờ đó mà ứng dụng khoa học công nghệ đến gần hơn với cuộc sống.

     Ngày hội STEM của thầy và trò trường THCS Măng Đen thực sự là một sân chơi bổ ích nhằm khơi dậy tiềm năng và phát huy tư duy sáng tạo của các em. Qua đó, các em được phát huy khả năng của mình trong việc vận dụng kiến thức khoa học để tạo ra các sản phẩm thiết thực phục vụ trong đời sống hàng ngày, góp phần hình thành và phát triển những dự án nghiên cứu khoa học của các em trong tương lai.