Đề cương ôn tập sinh học 6

Lượt xem: Lượt tải:


Thông tin Nội dung
Tên tài nguyên Đề cương ôn tập sinh học 6
Loại tài nguyên Tài liệu - Giáo trình,
Tên tập tin ĐỀ-CƯƠNG-ÔN-TẬP-MÔN-SINH-6-1.docx
Loại tập tin application/vnd.openxmlformats-officedocument.wordprocessingml.document
Dung lượng 25.08 kB
Ngày chia sẻ 10/02/2020
Lượt xem 557
Lượt tải 30
Xem tài liệu Xem Online
Tải về

                                                    ĐỀ CƯƠNG ÔN TẬP MÔN SINH 6( tuần 20-22)

I.Trọng tâm kiến thức :

  1. Hoa tự thụ phấn

– Thụ phấn: Thụ phấn là hiện tượng hạt phấn tiếp xúc với đầu nhuỵ.

– Hoa tự thụ phấn: Hoa có hạt phấn rơi vào đầu nhuỵ của chính hoa đó gọi là hoa tự thụ phấn.

– Đặc điểm của hoa tự thụ phấn.

+ Hoa lưỡng tính.

+ Nhị và nhuỵ chín đồng thời.

  1. Hoa giao phấn

– Những hoa có hạt phấn chuyển đến đầu nhuỵ của hoa khác gọi là hoa giao phấn.

– Đặc điểm của hoa giao phấn

+ Hoa đơn tính hoặc hoa lưỡng tính có nhị và nhuỵ không chín cùng 1 lúc.

+ Hoa giao phấn thực hiện được nhờ nhiều yếu tố: sâu bọ, gió, người…

– Đặc điểm của hoa thụ phấn nhờ sâu bọ:

+ Có màu sắc sặc sỡ, có mùi thơm.

+ Đĩa mật nằm ở đáy hoa.

+ Hạt phấn và đầu nhuỵ có chất dính.

  • Đặc điểm của hoa thụ phấn nhờ gió

+ Hoa tập trung ở đầu ngọn cây.

+ Bao hoa thường tiêu giảm.

+ Chỉ nhị dài, bao phấn treo lủng lẳng.

+ Hạt phấn nhiều, nhỏ, nhẹ.

+ Đầu nhị dài, có nhiều lông.

  1. Thụ tinh:

– Khái niệm: Thụ tinh là quá trình kết hợp tế bào sinh dục đực và tế bào sinh dục cái tạo thành hợp tử.

– Sau thụ tinh:

+ Hợp tử phát triển thành  phôi

+ Noãn phát triển thành hạt chứa phôi.

+ Bầu phát triển thành  quả chứa hạt.

  1. Các loại quả:

– Dựa vào đặc điểm của vỏ quả để chia các quả thành 2 nhóm chính: quả khô và quả thịt.

Quả khô: khi chín vỏ quả khô, cứng và mỏng.

Quả thịt: khi chín vỏ dày chứa đầy thịt quả.

+Quả thịt: Khi chín thì mềm, vỏ dày, chứa đầy thịt quả

+ Quả khô: Khi chín thì vỏ khô, cứng, mỏng

– Quả khô chia thành 2 nhóm:

+ Quả khô nẻ: khi chín khô vỏ quả có khả năng tách ra.

+ Quả  khô không nẻ: khi chín khô vỏ quả không tự tách ra.

– Quả thịt gồm 2 nhóm:

+ Quả mọng: phần thịt quả dày, mọng nước.

+ Quả hạch: có hạch cứng, chứa hạt ở bên trong.

5.Hạt và các bộ phận của hạt

– Hạt gồm:

+ Vỏ

+ Phôi : Lá mầm, thân mầm, chồi mầm, rễ mầm

+ Chất dinh dưỡng (Lá mầm và phôi nhũ )

– Phân biệt hạt một lá mầm và hạt hai lá mầm: Hạt một lá màm phôi có một lá mầm, hạt hai lá mầm phoi có hai lá mầm.

– Cách phát tán quả và hạt: Tự phát tán ( quả đậu), phát tán nhờ gió(quả bồ công anh), phát tán nhờ động vật(quả sịm)

II. Câu hỏi ôn tập

Câu 1. Thế nào là hoa tự thụ phấn? Hoa giao phấn khác với hoa tự thụ phấn ở điểm nào?

Câu 2.Quả mọng khác với quả hạch ở điểm nào? Hãy kể tên ba loại quả mọng và ba loại quả hạch có ở địa phương em.

Câu 3. Vì sao người ta phải thu hoạch đỗ xanh và đỗ đen trước khi quả chin khô?.

Câu 4. Tìm những điểm giống nhau  và khác nhau giữa hạt cây hai lá mầm và hạt của cây một lá mầm.

Câu 5. Vì sao người ta chỉ giữ lại làm giống các hạt to, chắc, mẩy, không bị sứt sẹo, sâu bệnh?

Câu 6. Kể tên những quả và hạt có thể tự phát tán mà em biết.

Câu 7. Những quả và hạt rơi chậm thường được gió mang đi xa hơn điều này đúng hay sai? Vì sao?

 

(Lưu ý: các con học phần kiến thức trọng tâm, trả lời các câu hỏi phần câu hỏi ôn tập vào vở. GV bộ môn sẽ kiểm tra phần nội dung đã cho các con ôn tập vào thời gian tới khi các con đi học)

… HẾT…