Đề cương ôn tập Địa lí lớp 9 tuần 20,21,22

NỘI DUNG ÔN TẬP TUẦN 20,21,22 MÔN ĐỊA 9

A. KIẾN THỨC TRỌNG TÂM

Chủ đề Kiến thức Ghi chú
Đông Nam Bộ – Nhận biết vị trí địa lí, giới hạn lãnh thổ và nêu ý nghĩa của chúng đối với việc phát triển kinh tế – xã hội.

– Trình bày được đặc điểm tự nhiên, tài nguyên thiên nhiên của vùng ; những thuận lợi và khó khăn của chúng đối với phát triển kinh tế – xã hội.

– Trình bày được đặc điểm dân cư, xã hội của vùng và tác động của chúng tới sự phát triển.

– Trình bày được đặc điểm phát triển kinh tế của vùng : công nghiệp và dịch vụ chiếm tỉ lệ cao trong cơ cấu GDP ; công nghiệp có cơ cấu đa dạng với nhiều ngành quan trọng ; sản xuất nông nghiệp chiếm tỉ trọng nhỏ nhưng giữ vai trò quan trọng.

– Nêu được tên các trung tâm kinh tế lớn.

– Nhận biết vị trí, giới hạn và vai trò của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

– Thông thương qua cảng biển, thuận tiện cho giao lưu với các vùng xung quanh và với quốc tế.

– Giàu tài nguyên để phát triển nông nghiệp, thuỷ sản, công nghiệp ; nguy cơ ô nhiễm môi trường. Đất badan ; khí hậu cận xích đạo ; biển nhiều hải sản, nhiều dầu khí ở thềm lục địa.

– Nguồn lao động khá dồi dào, tay nghề cao, năng động, sáng tạo ; thị trường tiêu thụ lớn. TP. Hồ Chí Minh đông dân nhất cả nước.

– Khai thác dầu, khí ; chế biến lương thực thực phẩm ; cơ khí, điện tử.

Vùng trọng điểm cây công nghiệp nhiệt đới : cao su, điều, cà phê.

– TP. Hồ Chí Minh, Biên Hoà, Vũng Tàu.

B. CÂU HỎI ÔN TẬP

1. Điều kiện TN và TNTN ảnh hưởng như thế nào đến sự phát triển kinh tế của vùng?
  2. Tình hình sản xuất công nghiệp ở vùng Đông Nam Bộ có gì thay đổi so với trước đất nước thống nhất?
  3. Vì sao ĐNB có sức hút mạnh mẽ đối với lao động cả nước?

*Ghi chú: Hoàn thiện bài tập vào giấy và nộp lại cho giáo viên khi tham gia học lại.