Kỷ nguyên công nghiệp 4.0 và mối quan hệ giữa giáo viên và phụ huynh

Lượt xem:


Cần cả ngôi làng để nuôi dạy một đứa trẻ” – (Ngạn ngữ châu Phi)

 Giáo viên không chỉ là người truyền đạt kiến thức mà còn là chiếc cầu nối quan trọng giữa học sinh và gia đình. Hơn thế nữa, theo các chuyên gia giáo dục – mối quan hệ phụ huynh và giáo viên tích cực sẽ góp phần vào thành công ở trường của trẻ trong Kỷ nguyên Công nghiệp 4.0. Thế nhưng, làm thế nào để mối quan hệ này trở nên gắn kết, đó vẫn là câu hỏi của nhiều bậc phụ huynh, giáo viên và nhà trường.

Gắn kết giữa phụ huynh và giáo viên càng bền chặt, trẻ càng thành công!

Theo Giáo sư – Tiến sĩ Giáo dục Diane Levin tại Đại học Wheelock (Mỹ), mối quan hệ giữa cha mẹ và giáo viên tích cực sẽ giúp trẻ cảm thấy thoải mái khi đến trường và xem thầy cô là những người quan trọng, đáng tin cậy trong cuộc sống chỉ sau gia đình.

Kỷ nguyên công nghiệp 4.0 và mối quan hệ giữa giáo viên và phụ huynh - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Giáo viên không chỉ là người truyền đạt kiến thức mà còn là chiếc cầu nối quan trọng giữa học viên và gia đình.

Để mối quan hệ này trở nên gắn kết, việc giao tiếp hai chiều hiệu quả là một trong những “chìa khóa” then chốt. Theo các chuyên gia giáo dục, truyền thông đóng vai trò quan trọng để xây dựng quan hệ đối tác và bền chặt giữa nhà trường và gia đình. Hơn thế nữa, cách thức trường học tương tác với phụ huynh còn ảnh hưởng đến mức độ và chất lượng phụ huynh tham gia vào việc học với con cái ngay tại nhà. Giáo viên và Thạc sĩ Giáo dục người Mỹ Susan Becker chia sẻ rằng, cha mẹ luôn cần biết đầy đủ thông tin về những điều con đang học cũng như cách con tiếp thu kiến thức ở trường. Thắt chặt mối quan hệ với phụ huynh cũng giúp giáo viên tập trung hơn vào nhiệm vụ dạy trẻ và thấu hiểu được tâm tư tình cảm của trẻ từ đó có những phương pháp giáo dục phù hợp.

Kỷ nguyên công nghiệp 4.0 và mối quan hệ giữa giáo viên và phụ huynh - 2

Nhấn để phóng to ảnh

Cách trường học tương tác với phụ huynh sẽ ảnh hưởng đến mức độ và chất lượng phụ huynh tham gia vào việc học với con cái ngay tại nhà.

Chính vì vậy, việc giao tiếp hiệu quả với các bậc cha mẹ bận rộn luôn là trọng trách lớn với nhà trường. Các chuyên gia giáo dục cũng đưa ra những lời khuyên hữu ích giúp mỗi giáo viên thiết lập mối quan hệ tích cực với phụ huynh trong mỗi môi trường giáo dục:

– Cập nhật tình hình học tập thường xuyên: Hầu hết các bậc cha mẹ đều muốn biết con mình đang học tập như như thế nào, điều quan trọng là giáo viên phải cập nhật thông tin thường xuyên qua các kênh khác nhau. Giáo viên có thể sử dụng email, gọi điện thoại hoặc có thể sử dụng các ứng dụng trên các phương tiện di động để nhắc nhở, thông báo các lịch học, sinh hoạt ngoại khóa hoặc bài tập về nhà…

– Luôn giúp đỡ: Luôn sẵn sàng cung cấp đầy đủ, nhanh chóng thông tin và dễ dàng để giúp đỡ phụ huynh giải đáp các thắc mắc, quan tâm qua trang web, bản tin hàng tháng để kết nối với họ suốt năm học.

– Học hỏi từ phụ huynh: Giáo viên có thể học hỏi từ phụ huynh bằng cách lắng nghe cha mẹ nói về con mình. Cha mẹ sẽ là người mang đến cho giáo viên cái nhìn thấu đáo và sâu sắc nhất về trẻ mà giáo viên không biết.

– Tạo các liên kết “mềm”: Tổ chức những chương trình, sự kiện giúp cha mẹ có thể  chia sẻ kỷ niệm cùng con cái, tri ân cha mẹ cũng như thông qua đó tìm hiểu những kỹ năng, niềm đam mê và sở thích, bí quyết nuôi dạy con… từ cha mẹ và mời họ chia sẻ kiến ​​thức của họ với cộng đồng

Kỷ nguyên công nghiệp 4.0 và mối quan hệ giữa giáo viên và phụ huynh - 3

Nhấn để phóng to ảnh

Các liên kết tích cực với gia đình cho thấy học sinh đang tiến bộ thế nào sẽ được phụ huynh đánh giá cao.

Mối quan hệ phụ huynh và giáo viên nên là một quan hệ đối tác bền chặt. Và khi hai phía có thể hợp tác thành công sẽ đảm bảo cho trẻ có tương lai tốt đẹp trong tương lai.

 Theo: Dân Trí